Homey & Alexa – Sự khác biệt, tương thích và hợp tác

– IBP Smarthome

Homey là một nền tảng Smart Home, được thiết kế để kết hợp tất cả các thiết bị không dây và thông minh ở nhà của bạn vào một ứng dụng duy nhất. Đây là lời giải thích chúng tôi thường đưa ra để mô tả Homey chỉ trong một câu. Và có rất nhiều người trả lời: Giống như Alexa? Điều đó hoàn toàn hợp lý. Câu trả lời của chúng tôi? Còn hơn thế nữa…

Cũng giống như Homey, Alexa thực hiện nhiệm vụ nhà thông minh. Tuy nhiên, bên cạnh việc chia sẻ một số đặc điểm, cũng có rất nhiều sự khác biệt giữa hai nền tảng này.  Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem sự thú vị giữa hai nền tảng nhé.

Lưu ý: để đơn giản, vì lợi ích của chúng tôi, chúng tôi sẽ so sánh Homey, bao gồm nền tảng và hệ sinh thái Homey với một thiết bị Echo với Alexa và hệ sinh thái của nó. Đối với các thiết bị hỗ trợ Alexa khác, các lập luận tương tự sẽ đúng và theo cách này, chúng tôi đã đánh giá được sự khác biệt giữa Homey và thiết bị do Alexa cung cấp.

Sự khác biệt giữa Homey và Alexa

Hãy bắt đầu ở cốt lõi của sản phẩm cho cả hai nền tảng / thiết bị. Đây đã là một sự khác biệt lớn. Homey, cốt lõi của nó, là một nền tảng Nhà thông minh. Điều đó có nghĩa là mục tiêu chính của nó kết hợp tất cả các thiết bị ở nhà của bạn vào một hệ thống duy nhất, bao gồm kiểm soát, tự động hóa, giám sát và hơn thế nữa. Alexa, mặt khác, được thiết kế như một trợ lý giọng nói. Mục tiêu chính của nó là giúp bạn thực hiện vô số nhiệm vụ thông qua lệnh bằng giọng nói – từ đặt bánh pizza đến chơi Game và thực sự điều khiển một số thiết bị. Sự khác biệt về trọng tâm này có nghĩa là hai hệ thống tốt ở những thứ khác nhau. Alexa rất giỏi trong việc điều khiển và tương tác bằng giọng nói, và trong việc thực hiện các hành động phổ biến nhất cho một loạt các nhiệm vụ khổng lồ. Homey mặt khác có ưu điểm hơn trong việc quản lý ngôi nhà thông minh của bạn. Điều này liên quan đến một số điểm mà Homey khác với Alexa, như: kết nối, tự động hóa, phân tích và quyền riêng tư.

Kết nối của Homey và Alexa

Hãy bắt đầu với sự kết nối. Giờ đây, cả HomeyAlexa đều có thể kết nối với các thiết bị thông minh. Tuy nhiên, để một thiết bị kết nối với Alexa, nó phải được kết nối thông qua đám mây. Về mặt kỹ thuật, không có cách nào khác để kết nối với Alexa. Mặt khác, để kết nối với Homey, một thiết bị cũng có thể được kết nối với đám mây, ví dụ như bộ điều chỉnh nhiệt thông minh. Tuy nhiên, không phải tất cả các thiết bị của bạn đều ở trên dữ liệu đám mây.

Do đó, Homey cũng kết nối với các thiết bị qua mạng cục bộ của bạn và với các thiết bị không dây, nhưng trên một công nghệ khác với Wi-Fi. Điều này bao gồm kết nối trên 433 MHz, được sử dụng cho các sản phẩm như công tắc ổ cắm và rèm động cơ; Zigbee, cho bóng đèn thông minh như Innr; Z-Wave, được sử dụng bởi các cảm biến chuyển động không dây và cảm biến cửa như Aeotec; và Hồng ngoại, để điều khiển tv, Xbox hoặc hệ thống âm thanh của bạn.

Tất cả các thiết bị này không có trên dữ liệu đám mây. Đôi khi bạn có thể đưa chúng vào đám mây, nhưng bạn sẽ cần một trung tâm hoặc cổng cho mỗi thương hiệu hoặc mỗi thiết bị. Homey kết nối trực tiếp với các thiết bị này và biến chúng thành một phần của ngôi nhà thông minh thống nhất. Homey thậm chí có thể – nếu bạn muốn – làm cho chúng lưu trữ sẵn trên dữ liệu đám mây, vì vậy bạn có thể liên kết chúng với Alexa, ngay cả khi bản thân thương hiệu không có khả năng đó.

Tự động hóa giữa Homey và Alexa

Bên cạnh việc kết nối, còn có Tự động hóa. Để tự động hóa, Homey có Flow, đây là một cách mạnh mẽ duy nhất để gắn kết mọi thứ trong ngôi nhà thông minh của bạn lại với nhau. Bây giờ bạn nghĩ về Alexa Routines? Và bạn đúng. Tuy nhiên, các thói quen trên Alexa bị hạn chế rất nhiều so với Homey Flows.

Các ngữ cảnh có thể được kích hoạt qua một trong năm tùy chọn sau: giọng nói, thời gian, thiết bị, đến / rời hoặc nút Echo. Bây giờ điều này có vẻ thú vị! Tuy nhiên, một số trong những lựa chọn này không thực sự đúng với yêu cầu đặt ra. Tại Homey, bạn có thể sử dụng tất cả các thiết bị được kết nối để bắt đầu Flows. Bạn muốn đèn hành lang bật khi cửa mở? Không vấn đề gì. Bạn muốn tắt nhạc khi bạn bật tv? Thật dễ dàng!

Một sự khác biệt lớn nữa là tùy chọn …. Và …. trong Homey Flow. Đây là điều mà Alexa không có. Với điều này, bạn có thể cho Flow hoạt động tự động nếu nó đáp ứng đúng điều kiện. Ví dụ chuông cửa Ring nhận được thông báo từ chuông cửa của bạn sau 10 giờ tối các ngày trong tuần. Hoặc nó cho phép cảm biến chuyển động của bạn bật đèn vệ sinh của bạn xuống chỉ còn 10% sau khi đi ngủ.

Có các tùy chọn bổ sung này là đỉnh cao để tạo ra trải nghiệm nhà thông minh thanh lịch và hoạt động hoàn hảo.

Giám sát ngôi nhà của bạn từ bên trong

Điều này có thể là một chút xa lạ hơn. Tất nhiên, nó rất tuyệt để kiểm soát và tự động hóa ngôi nhà thông minh như bạn muốn. Điều gì tuyệt vời hơn về những ngôi nhà thông minh là bạn có thể thấy những gì nó đang diễn ra. Với Homey Insights bạn có thể dễ dàng theo dõi mọi thứ trong nhà diễn ra như thế nào: nhiệt độ phòng khách trong tuần là bao nhiêu? Tủ lạnh của tôi đã sử dụng bao nhiêu điện?

Homey cho phép bạn xem thông tin này, đồng thời giữ nó bảo mật dành riêng cho bạn. Mối quan hệ hoàn hảo với mục tiêu cuối cùng của chúng tôi: quyền riêng tư.

Quyền riêng tư dữ liệu của bạn với Homey và Alexa

Amazon là nhà cung cấp dịch vụ. Nó phục vụ các sản phẩm và quảng cáo dựa trên những gì bạn thích. Điều này có nghĩa là nó sử dụng tất cả dữ liệu Alexa của bạn để biết bạn thích gì và tạo một hồ sơ về bạn. Amazon sau đó có thể sử dụng hồ sơ dữ liệu này của bạn. Mặt khác, với Homey, bạn trả tiền cho sản phẩm và cho trải nghiệm Nhà thông minh mà nó mang lại. Chúng tôi không tạo ra hồ sơ dựa trên những gì bạn thích. Thông tin nhà bạn tạo ra chỉ dành cho bạn và chính sách Quyền riêng tư cấm chúng tôi sử dụng dữ liệu cá nhân của bạn theo cách khác.

Sự kết hợp giữa Homey và Alexa

AlexaHomey có thể làm việc cùng nhau tốt hơn là thay thế nhau. Chúng có cách triển khai rất khác nhau đối với một số chức năng Smart Home thiết yếu, giúp cả hai hoạt động tốt hơn so với việc thay thế nhau.

Alexa phụ thuộc vào các cổng và trung tâm. Alexa cần chúng để kết nối giữa nhiều thiết bị và đám mây. Và đây là nơi kết hợp giữa AlexaHomey. Với Homey, bạn kết nối tất cả các thiết bị của mình ở nhà, thậm chí các thương hiệu và công nghệ khác nhau. Giúp bạn kiểm soát toàn bộ ngôi nhà của mình từ một ứng dụng thân thiện với người dùng. Đồng thời, Homey cũng có thể hoạt động như một cửa ngõ của Alexa. Bằng cách này, nó cũng cho phép tất cả các thiết bị được kết nối của bạn trở nên sẵn có trong Alexa!

Nếu bạn muốn có một Ngôi nhà thông minh hoàn hảo, bây giờ bạn biết Homey có thể làm gì cho bạn. Nếu bạn cũng muốn điều khiển giọng nói thông qua Alexa, chỉ cần hợp tác Homey của bạn với Echo Dot và tận dụng tốt nhất ưu điểm của cả hai nền tảng.

—————————————————————
Viễn Sơn – nhà phân phối chính thức các thiết bị nhà thông minh tại Việt Nam
📞Mobile: +84 902 999 589
✉️Email: mantn@microstar.com.vn
#lutron #homey #sensibo #aeotec #smanos #smarthome#ibpsmarthome